MISUMI Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kỹ sư tương lai

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Ngày 21/5/2024, Trong bối cảnh kỷ nguyên số và Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp. MISUMI Việt Nam tự hào đóng góp vào quá trình này thông qua các hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục, cộng đồng kĩ sư và tổ chức các cuộc thi như “Thiết kế và Cải tiến máy SMAE Award 2024”. 


Hiểu rõ tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam, MISUMI đã hợp tác chặt chẽ với Trường Cơ khí - Ô tô và Cộng đồng kĩ sư 4CHaUI tổ chức thành công cuộc thi “Thiết kế và Cải tiến máy SMAE Award 2024”, dưới vai trò nhà tài trợ và doanh nghiệp đồng hành tổ chức. 

Sau hơn 01 tháng triển khai, chiều ngày 21/05/2024, buổi Bế mạc và Trao giải cuộc thi SMAE Award 2024 được tổ chức tại Trường Cơ khí – Ô tô, ĐH Công nghiệp Hà Nội với sự tham gia của Ban lãnh đạo nhà trường, Cộng đồng Kĩ sư 4CHaUI, doanh nghiệp MISUMI Việt Nam và đặc biệt 10 đội thi xuất sắc. 

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Cơ khí – Ô tô, ĐH Công nghiệp Hà Nội trao tặng logo kỷ niệm cho ông Watanabe Tomohiro, Tổng Giám đốc MISUMI Việt Nam 

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Cơ khí – Ô tô, ĐH Công nghiệp Hà Nội chia sẻ về nhà tài trợ MISUMI Việt Nam: MISUMI góp một phần không nhỏ mang tới thành công của cuộc thi SMAE Award 2024. Phát huy thế mạnh về linh kiện chi tiết tiêu chuẩn và thư viện bản vẽ 3D đã được biết đến rộng rãi trong giới kỹ sư máy, MISUMI tư vấn đề tài, cung cấp thiết bị và khóa đào tạo, đã thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển kỹ năng thực tế cho sinh viên.

A computer screen shot of a machine

Description automatically generated

Một trong những bản thiết kế 3D máy chấm keo xuất sắc của sinh viên SMAE

Với sự đồng hành của MISUMI năm nay, SMAE Award 2024 được lãnh đạo nhà trường đánh giá là cuộc thi thiết kế máy có quy mô lớn nhất và có tính chuyên môn sâu nhất từ trước đến nay tại trường, nhận được đông đảo sự quan tâm của giảng viên và sinh viên.

Trao tay cho sinh viên cùng giải bài toán của doanh nghiệp

Yêu cầu cải tiến máy “đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí” mà MISUMI Việt Nam đặt ra trong cuộc thi chính là yêu cầu của các nhà sản xuất, lắp máy ngày nay đang hướng tới một mô hình sản xuất hiệu năng hơn. Trong khuôn khổ cuộc thi, MISUMI tổ chức buổi đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn sinh viên kỹ thuật các cách giúp hạ giá thành tối đa: lựa chọn linh kiện tiêu chuẩn thay vì linh kiện phi tiêu chuẩn, lựa chọn dòng linh kiện Economy series để tối ưu chi phí hơn nữa. Thông qua cuộc thi này, sinh viên không chỉ được rèn luyện kỹ năng thiết kế mà còn được mở rộng thêm kỹ năng tính toán, hạ giá thành được đánh giá là cực kỳ cần thiết hiện nay.

Tại buổi bế mạc và trao giải, sinh viên Nguyễn Đức Tùng, nhóm trưởng nhóm HALT Team (Đội thi đạt giải Nhất) chia sẻ: “Cuộc thi SMAE Award 2024 là sân chơi bổ ích và thiết thực cho chúng em được cọ xát với môi trường và yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đang hướng tới. Chúng em không chỉ có niềm tin nghiên cứu, cải tiến tối ưu các chi tiết cụm đồ gá cho bài toán mà MISUMI Việt Nam đưa ra mà còn tin mình sẽ đưa sản phẩm với  ấy ứng dụng tại doanh nghiệp trong tương lai vì tính tối ưu chi phí của nó.”

A group of people sitting at computers

Description automatically generated

Sinh viên tham gia cuộc thi hiện thực hóa ý tưởng cải tiến máy đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí – bài toán thiết thực đưa ra bởi MISUMI Việt Nam

Nhận xét về chất lượng các bài dự thi, ông Hoàng Khải Hưng, thành viên ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Dựa trên nền tảng thiết kế đã được đào tạo từ Hội sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE-CNC 4CHaUI, các thí sinh của SMAE Award 2024 sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 3D, cho ra các bản vẽ 3D chi tiết máy ấn tượng. Với thử thách cải tiến 2 cụm máy theo phương án tối ưu chi phí từ MISUMI Việt Nam, các thí sinh đã dày công nghiên cứu, tìm kiếm các ý tưởng và vận dụng sáng tạo để đưa ra được giải pháp với mô tả kỹ thuật, nguyên lý hoạt động, báo cáo sơ bộ tách chi tiết khá tốt.” 

Theo ban cố vấn 4CHaUI, nhờ tham gia cuộc thi, sinh viên không chỉ được thử sức với các bài toán thực tiễn mà còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết tiêu chuẩn trong ngành cơ khí, tự động hóa. Đặc biệt, việc tính toán và cân nhắc chi phí khi thiết kế sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khía cạnh mức độ hiệu quả và tính khả thi trong quá trình triển khai dự án thực tế sau này.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhờ tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo

Phát biểu về chiến lược và tầm nhìn của MISUMI trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành kỹ thuật, ông Watanabe Tomohiro, Tổng Giám đốc MISUMI Việt Nam chia sẻ tại lễ Trao giải: 

“Xuyên suốt lịch sử 60 năm phát triển tại Nhật Bản và gần 10 năm tại Việt Nam, MISUMI luôn thực hiện sứ mệnh: Tiết kiệm thời gian và Nâng cao hiệu suất cho khách hàng. Thông qua việc hợp tác với trường Cơ khí – Ô tô và Cộng đồng Kĩ sư 4CHaUI, MISUMI mong muốn hỗ trợ và phát triển chất lượng nguồn nhân lực kỹ sư chất lượng cao và khuyến khích những cải tiến đột phá trong lĩnh vực kỹ sư thiết kế máy.”

A group of people holding signs

Description automatically generated

Đại diện MISUMI Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Phấn – Trưởng Khoa Công nghệ Cơ khí, Trường Cơ khí – Ô tô, ĐH Công nghiệp Hà Nội có ý kiến về ý nghĩa của cuộc thi cũng như sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp: “Thông qua những cuộc thi phối hợp cùng doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên được tiếp cận với những bài toán thực tế mà doanh nghiệp đang đối mặt. Yêu cầu “cải tiến máy đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí” mà MISUMI Việt Nam đặt ra cho sinh viên trong cuộc thi SMAE Award năm nay là một ý tưởng cần được khuyến khích vì tính thực tế cao và hoàn toàn mới đối với sinh viên.”

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

Tăng cường kết nối doanh nghiệp và nhà trường là yếu tố quan trọng thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Về phía các cơ sở đào tạo, tăng cường gắn kết, trao đổi với doanh nghiệp để biết nhu cầu doanh nghiệp là mấu chốt để từ đó xây dựng chương trình đào tạo nhằm thích ứng với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp.

Sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ giúp sinh viên phát triển kỹ năng mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp. MISUMI cam kết tiếp tục hỗ trợ và đầu tư vào các hoạt động giáo dục và phát triển kỹ năng cho sinh viên ngành kỹ thuật tại Việt Nam.

Trong trường hợp cần thêm thông tin hoặc phỏng vấn, xin vui lòng liên hệ:

  • Người liên hệ: Nguyễn Thị Mai

  • Chức vụ: Phó phòng Marketing

  • Email: mai.thinguyen@misumi.com.vn

  • Điện thoại: 0984-152-138


Về cuộc thi Thiết kế và Cải tiến máy SMAE Award 2024:

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam, MISUMI đã hợp tác với Trường Cơ khí - Ô tô và Cộng đồng Kĩ sư 4CHaUI tổ chức cuộc thi “Thiết kế và Cải tiến máy SMAE Award 2024”, dưới vai trò nhà tài trợ và doanh nghiệp đồng hành tổ chức. 

Trong khuôn khổ cuộc thi, MISUMI cung cấp Máy Chấm Keo làm đề tài nghiên cứu, phối hợp tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu “Tận dụng Website MISUMI như một kỹ sư thiết kế máy chuyên nghiệp”, đảm bảo sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức và công cụ đắc lực phục vụ cho cuộc thi. Không chỉ vậy, để tăng tính thách thức, MISUMI tháo đi 2 cụm cơ cấu và đưa ra yêu cầu cải tiến máy trên tiêu chí đảm bảo hiệu suất, tối ưu chi phí. Đây được đánh giá là cơ hội để sinh viên trau dồi thêm kỹ năng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Về MISUMI Việt Nam

MISUMI được biết đến trên toàn cầu là nhà sản xuất và phân phối linh kiện công nghiệp có Chất lượng tốt, Giá cả hợp lý và Thời gian giao hàng ngắn. Về mặt sản phẩm, MISUMI không ngừng cải tiến và phát triển linh kiện tự động hóa MISUMI dòng Economy series giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 70% chi phí sản xuất. Về mặt dịch vụ, MISUMI cũng không ngừng đầu tư vào việc cung cấp công cụ, kiến thức và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu suất lao động và sự chuyên nghiệp của các kỹ sư và kỹ thuật viên.