Batdongsan.com.vn công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Sáng 3/4/2024, Batdongsan.com.vn đã tổ chức trực tuyến báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 với những thông tin đáng chú ý về tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến cung – cầu, giá bán trên thị trường và các khuyến nghị mua bán, đầu tư của chuyên gia.Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao từ các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản, các nhà môi giới và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí hàng đầu Việt Nam.

Mở đầu sự kiện, ông Bạch Dương – Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết Batdongsan.com.vn trong nửa năm vừa qua đã có nhiều cải tiến về tính năng, công nghệ nhằm thúc đẩy sự minh bạch và tin cậy trong thị trường bất động sản. Ví dụ như tính năng Lịch sử giá bất động sản; Tin đăng xác thực và mới đây là tích xanh chứng nhận Nhà môi giới chuyên nghiệp. Với mảng dữ liệu lớn, thông qua dữ liệu về lịch sử giá bất động sản và biến động nguồn cung-cầu trên thị trường, Batdongsan.com.vn cũng mang đến các thông tin khách quan để các bên tham gia thị trường cùng tham khảo và thảo luận. 

Với phần báo cáo, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn trình bày những thông tin tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô và tình hình thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1/2024. Theo đó, dù kinh tế vĩ mô còn một số rủi ro trong năm 2024, nhưng với những thông tin tích cực trong quý 1 như: lạm phát giảm mạnh, kinh tế Trung Quốc hồi phục, chính sách tiền tệ hỗ trợ được kéo dài, bùng nổ phát triển công nghệ mới… có thể kỳ vọng giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Trong khi đó, tại Việt Nam tuy lạm phát có tăng nhẹ nhưng kinh tế tiêu dùng và du lịch trên đà tăng trưởng tốt đầu năm, hoạt động sản xuất cũng kỳ vọng hồi phục sau năm 2023 nhiều khó khăn.


Từ tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước, Batdongsan.com.vn chỉ ra những động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản 2024 đến từ các yếu tố: nguồn vốn bất động sản, nền tảng chính sách và tâm lý thị trường. Những động lực này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam tiến gần hơn đến điểm đảo chiều, dự kiến thanh khoản sẽ cải thiện hơn với khởi đầu tư loại hình chung cư.

Với phần dữ liệu chi tiết về thị trường bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Batdongsan.com.vn đưa ra bức tranh tổng thể về tình hình cung, cầu giao dịch của các loại hình bất động sản. Trong đó có những thông tin đáng chú ý là xu hướng ngược chiều của loại hình chung cư, đà giảm của đất nền đã ngừng lại… với các dữ liệu minh họa chi tiết. 


Với giá bán tăng mạnh trong năm 2022-2023, Batdongsan.com.vn cho rằng giá chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận mặt bằng giá của TP.HCM. Theo đó, giá căn hộ trung cấp tại Hà Nội ghi nhận mức đỉnh tăng trưởng vào quý 3/2023 với mức tăng 19%. Căn hộ cao cấp cũng tăng giá 17%, căn hộ bình dân tăng 11%. Trong khi đó, giá căn hộ tại TP.HCM ở các phân khúc chỉ tăng lần lượt 5%, 2%, thậm chí căn hộ bình dân còn giảm nhẹ 4%.

Đất nền là loại hình bất động sản trầm lắng kéo dài sau các đợt sốt cục bộ do tác động của dịch Covid-19, tuy nhiên theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2024, đà giảm của loại hình này đã có dấu hiệu dừng lại khi lượt quan tâm tìm kiếm đang dần cải thiện.


Liên quan đến chính sách dành cho thị trường bất động sản – một trong các yếu tố quan trọng và là động lực thúc đẩy thị trường phục hồi, ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn trình bày những thay đổi về luật và tác động tới các bên tham gia thị trường. Nhìn lại thị trường bất động sản từ năm 1993 đến nay, ông Lê Bảo Long chỉ ra những thông tin cho thấy, những đợt thay đổi pháp lý đều tạo ra những biến động lớn với thị trường bất động sản. Chẳng hạn, năm 1993-1994, khi Quốc hội thông qua Luật đất đai 1993 và Pháp lệnh nhà ở, cho phép việc chuyển nhượng dễ dàng hơn khiến nhu cầu sở hữu nhà đất tăng cao, đẩy giao dịch trên thị trường bùng nổ. Hay năm 2005, khi bảng giá đất mới được điều chỉnh sát với giá thực tế làm chi phí giải tỏa tăng cao, các dự án gặp nhiều khó khăn… Năm 2023-2025 thị trường bất động sản cũng trải qua nhiều đợt sửa đổi chính sách liên quan và áp dụng luật mới. Dự kiến sự thay đổi này sẽ đưa đến 4 tác động lớn với thị trường bất động sản:

Một là, thị trường sẽ gây ra tình trạng tăng giá cục bộ, trong đó giá sẽ tăng ở nhiều loại hình, số lượng và chất lượng dự án cũng tăng trưởng.

Hai là sàng lọc các chủ đầu tư, doanh nghiệp yếu kém, hoạt động không hiệu quả thông qua việc nâng cao tiêu chuẩn về năng lực với các nhà phát triển dự án, đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ cam kết. Ngoài ra là việc siết chặt quy định thu tiền đặt cọc và các đợt thanh toán cho bất động sản hình thành trong tương lai.

Ba là quyền lợi cho người tiêu dùng được đảm bảo tốt hơn: nhiều chính sách mới linh hoạt hơn cho người Việt Nam ở nước ngoài; đảm bảo nhiều quyền lợi hơn 

Bốn là hệ thống quản lý thị trường sẽ trở nên chặt chẽ hơn. Trong đó, hoạt động môi giới sẽ có mức độ kiểm soát tăng lên, hướng tới kinh doanh minh bạch. Hệ thống dữ liệu bất động sản được cam kết được xây dựng tối ưu trong quản lý thị trường.

Ngoài phần trình bày báo cáo trên, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng đưa ra những tư vấn hữu ích trong phần Q&A, nhằm mang tới bức tranh thị trường tổng thể và dự báo xu hướng thị trường, từ đó giúp người mua, nhà đầu tư có những quyết định chuẩn xác hơn khi tham gia vào thị trường.