Công bố chương trình ‘Hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm phương tiện xe máy điện’

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức lễ công bố chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện. 

 

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam thành phố, Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, UNDP, Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ TP. HCM-YBA và đại diện các doanh nghiệp như Angel 4 Us, Be Group, Dat Bike, Gojek Việt Nam, Grab, Selex Motors, VietNam Post.


Sự gia tăng ý thức về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội hiện đang là xu hướng khởi nghiệp và phát triển kinh tế trên thế giới. Điều này buộc các doanh nghiệp hoạt động không chỉ vì lợi nhuận mà còn phải luôn “đổi mới sáng tạo” và “phát triển bền vững”. Nhiều quốc gia và các chương trình hỗ trợ đều tập trung xoay quanh việc gia tăng ý thức của người dân và toàn bộ nền kinh tế liên quan đến việc phát triển kinh tế bền vững. Không nằm ngoài xu hướng đó, TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng trên hành trình phát triển nền Kinh tế Xanh.Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP. HCM năm 2023, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng TP. HCM là nơi phù hợp để thử nghiệm các chính sách chuyển đổi Kinh tế Xanh. Ông cho rằng: "Có thể nói, TP.HCM là nơi tốt nhất để thử nghiệm các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh, tuần hoàn nhờ đặc thù về đô thị, quy mô dân số và tính năng động của nền kinh tế. Mặc dù có mức phát triển nhanh nhưng TP.HCM đang đối mặt với các vấn đề phát thải khí nhà kính lớn , khoảng 57,6 triệu tấn - chiếm 23,3% tổng lượng phát thải cả nước".


Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh rằng “Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò và vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, với hơn 9 triệu người. Thành phố đã và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc hiện thực hoá các mục tiêu tham vọng, lộ trình sử dụng xe buýt điện mới từ năm 2025 và taxi điện từ năm 2030. Hiện nay, phương tiện giao thông cá nhân chiếm gần 90% nhu cầu đi lại của người dân, điều này đóng góp đáng kể lượng phát thải khí nhà kính và chất gây ô nhiễm không khí. Để ứng phó với tình trạng này, thành phố đang nỗ lực xây dựng và triển khai các chính sách, kế hoạch nhằm giảm phát thải từ ngành giao thông.”

 
Ông Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng “Các đơn vị thành phố Hồ Chí Minh và Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP. HCM rất vui khi Trung Tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) trở thành đơn vị thường trực để triển khai dự án liên quan đến chuyển đổi Giao thông xanh. Hy vọng rằng chương trình này sẽ mang lại tư duy mới và nhận thức mới cho các bạn trẻ trong việc tiếp cận với các phương tiện giao thông xanh, sử dụng nhiên liệu an toàn, đảm bảo thân thiện với môi trường và tạo ra nguồn lao động mới góp phần cho việc bảo vệ môi trường. Mong rằng các bạn trẻ, đặc biệt là các anh chị tài xế sẽ có điều kiện để tiếp cận được chương trình này và chúng ta thực hiện việc chuyển đổi và từ đó đóng góp vào việc thực hiện nghị quyết 98 về phát triển xanh bền vững của thành phố và tất các các hoạt động của thành phố đều hướng đến kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường và phát triển xanh bền vững. Một lần nữa, thay mặt cho Ban Thường trực Thành Đoàn và Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam Thành phố, tôi xin cám ơn Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM, UNDP và các đơn vị đồng hành. Mong rằng chúng ta sẽ có những buổi sơ kết, tổng kết với nhiều kết quả và thành tựu đáng ghi nhận.”


Nằm trong chuỗi các hoạt động về chuyển đổi giao thông điện tại TP. HCM, Chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm phương tiện xe máy điện là sự kiện đầu tiên trong năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thúc đẩy kinh tế xanh, phát triển bền vững. Chương trình được khởi xướng bởi Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế thành phố và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) cùng các đơn vị đồng hành, đơn vị cung cấp xe máy điện, đơn vị giao vận, nền tảng đặt xe công nghệ. Chương trình nhằm thúc đẩy và năng cao nhận thức về giao thông phát thải thấp cho người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển giao thông điện” do Chính phủ Nhật và UNDP hỗ trợ.Các đối tượng được hưởng chính sách vay ưu đãi là những cá nhân đang thường trú tại Thành phố, có nhu cầu mua sắm xe máy điện, ưu tiên các đối tượng làm việc trong lĩnh vực giao vận hàng hoá và vận tải hành khách. Khi tham gia chương trình, cá nhân cần thanh toán tối thiểu 30% giá trị xe. Phần còn lại sẽ được đơn vị vận hành nguồn vốn - BSSC hỗ trợ vay vốn tối đa 25.000.000 VNĐ và không vượt quá 70% giá trị tài sản (Xe máy điện) với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay và thời gian vay tối đa 12 tháng, thanh toán chia làm 4 phân kỳ (3 tháng trả 1 lần).“Trong khuôn khổ dự án đã và đang thực hiện nhiều chương trình có hiệu quả, thông qua các cơ quan của Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp, dự án đã tiến hành xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải, góp phần hướng tới đạt mục tiêu Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 (NCCS) và Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam,” Ông Furudate Seiki, Quyền Tổng Lãnh sự Nhật Bản nói.


Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự cũng chứng kiến phần ký kết Thỏa thuận hợp tác  giữa các bên làm tiền đề cho việc vận hành các hoạt động hướng đến Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.