Nhiều văn nghệ sĩ đồng hành cùng ngày hội Sống trọn vẹn

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] NSND Kim Xuân, Mỹ Uyên, Bùi Quỳnh Hoa đồng hành của người sống chung với HVI/AIDS. 

 

Tối 30/11, đêm hội Công bằng và đa dạng “Vì hiểu mà đến", tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ ngày hội “Sống trọn vẹn 2023 - Từng phút giây, từng hơi thở”.

 

Ngày hội do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình phối hợp thực hiện. 

 

Đây là một trong những sự kiện hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2023 và kỷ niệm ngày Thế giới Phòng chống AIDS 1/12. Năm nay, ngày hội có chủ đề Tháng hành động là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”, diễn ra cả ngày từ sáng đến tối 30/11. 

 


Tham dự ngày hội có: Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân - Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TPHCM; ông Doãn Trường Quang - Ủy viên thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM; thạc sĩ Võ Hải Sơn - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ThS. BS Lê Hồng Nga - PGĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM; ông Lê Trường Giang - Chủ tịch Hội Y tế Công Cộng; bà Nguyễn Thị Bích Huệ -  Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS tại VN (UNAIDS); bà Susan Burns - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM; ông Ono Masuo - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM…

 

Đặc biệt có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ như: NSND Kim Xuân, NTK Sĩ Hoàng, NSƯT Mỹ Uyên, hoa hậu H’Hen Niê, hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa, á hậu Đặng Thanh Ngân, MC Trác Thúy Miêu, MC Phùng Quang Huy, đạo diễn Thái Huỳnh… cùng Phạm Thư, Trần An Vi và các thành viên của đội tình nguyện viên nghệ sĩ. 

 

Đêm hội Công bằng và đa dạng “Vì hiểu mà đến" nhằm kêu gọi giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

 


Sự công bằng và đa dạng trong dịch vụ phòng chống HIV/AIDS và các đối tượng hưởng lợi là mục tiêu hướng đến chấm dứt AIDS 2030. Đồng thời kêu gọi sự phối hợp của văn nghệ sĩ, cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng thông điệp “Ngưng kỳ thị”, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV.

 

Sáng cùng ngày diễn ra lễ khai mạc ngày hội “Sống Trọn Vẹn 2023 - Từng phút giây, từng hơi thở”. 

 

Anh Doãn Trường Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam TP.HCM - cho biết theo số liệu thống kê 8 tháng đầu năm 2023 của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 249.000 người nhiễm HIV, trong đó cần phải lưu tâm về tỷ lệ nhiễm HIV từ nhóm nam quan hệ đồng giới có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là độ tuổi thanh niên từ 16 - 29 tuổi, chiếm 41,7%.

 

Nhận thức được vai trò của tổ chức Hội trong việc đồng hành, hỗ trợ kịp thời cho thanh niên, trong thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng với các đơn vị có chức năng và chuyên môn phù hợp, đặt biệt với Hội phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền về phòng, chống các tệ nạn xã hội dẫn đến nguy cơ mắc HIV/AIDS như ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn,… dành cho nhiều thành phần giới giới trẻ trong xã hội hiện nay.

 

“Trong thời gian tới, trước tình hình độ tuổi của Người sống với HIV đang trẻ hóa, Hội LHTN Việt Nam Thành phố vẫn sẽ tiếp tục là tổ chức tiên phong, xung kích tình nguyện trong việc tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS và đồng hành hỗ trợ cho thanh thiếu niên có HIV/AIDS tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam Thành phố sẽ phối hợp với Hội phòng, chống HIV/AIDS Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền cho các nhóm người có hành vi nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ, đặc biệt là trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên; thực hiện các hoạt động trực quan để tuyên truyền, phổ biến về lợi ích việc tiếp cận sớm các  dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS; đặc biệt là nâng cao nhận thức của người dân nói chung và thanh niên nói riêng về giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm bệnh và người thân của họ; giới thiệu, quảng bá đến người dân nói chung và thanh niên nói riêng các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS tại Thành phố” - anh Doãn Trường Quang nhấn mạnh. 

 


Bùi Quỳnh Hoa cho biết năm nay là lần thứ tư cô tham gia Ngày hội Sống trọn vẹn 2023, đồng hành cùng Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM. H'Hen Niê cho biết: “Các anh chị trong cộng đồng là sức mạnh, động lực để Hen cố gắng trong hành trình của mình. Hen mong tất cả mọi người trong cộng đồng tự tin, dám bước ra ngoài xã hội, không suy nghĩ mình là ai, bước ra ngoài ánh sáng tiếp tục theo đuổi ước mơ”. 

 

NSND Kim Xuân chia sẻ: “Tôi mong tất cả mọi người mang mầm bệnh cũng có thể sống lạc quan, yêu đời và cống hiến cho xã hội những điều hữu ích”. 

 

Anh Nguyễn Anh Phong - Phó Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM nói mục tiêu của ngày hội là huy động sự tham gia của lực lượng thanh niên trẻ học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

 


Tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, Cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân đặc biệt các nhóm thanh niên trẻ đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị và dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng. 

 

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.