Startup Wheel hợp lực tạo điểm bùng phát đổi mới cùng “Nhà ga trung tâm” InnoEx

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Quán quân Cỏ cây hoa lá xuất sắc “chinh phục" Hội đồng ban giám khảo uy tín để đạt giải thưởng cao nhất với tổng giải thưởng lên tới 400 triệu đồng tại Startup Wheel - cuộc thi khởi nghiệp uy tín của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đây là một dự án có “green innovation” thúc đẩy phát triển bền vững đã chinh phục thị trường quốc tế. Năm 2023, cuộc thi thu hút  được 2.116 dự án trên 34 quốc gia.  

 

Điểm đặc biệt của Startup Wheel năm nay là được tổ chức trong khuôn khổ của InnoEx - sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN. Startup Wheel - cuộc thi hàng đầu về khởi nghiệp ở Đông Nam Á này trở thành một trong những đầu tàu quan trọng, hợp lực sức mạnh cùng với Diễn đàn Vietnam CEO Forum, Green Summit và Investment Zone trong InnoEx để trở thành một trong những sự kiện lớn nhất ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên Startup Wheel được tổ chức trong khuôn khổ của InnoEx - một chương trình tăng trưởng dành cho doanh nghiệp. Điều này tạo cơ hội cho các công ty startup bước ra ngoài vùng không gian của mình. Chính các bạn cũng bắt một cây cầu và tiếp cận trực tiếp với các công ty lớn."

  

InnoEx hút sự tham gia của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng các đại diện từ hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startups đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 20.000 lượt tham dự.  

Trải qua chặng đường 11 năm - Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của hơn 13.000 dự án trong nước và quốc tế; sự đồng hành của hơn 300 đối tác trong nước và quốc tế là các Tổ chức tăng tốc, Vườn ươm, Quỹ đầu tư, Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp,... Với quy mô cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu, Startup Wheel quy tụ dàn giám khảo ấn tượng, với hơn 130 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và Đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. 

 

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO BSSC và Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) chia sẻ: Thông qua những con số về các dự án được gửi về, chúng ta thấy được những sự khác nhau giữa bảng Việt Nam và quốc tế. Tỷ trọng các dự án về công nghệ rất nhiều, chiếm đến 30% tổng số các dự án tham gia Starup Wheel trong khi quốc tế tỷ trọng dự án công nghệ chỉ chiếm 20%, thay vào đó, tỷ trọng các dự án quốc tế liên quan đến dịch vụ rất nhiều. Điều đó cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng trong mảng dịch vụ trong mắt bạn bè quốc tế.
 

Trước bối cảnh nền kinh tế thế giới suy yếu do căng thẳng về chính trị và biến động của thị trường tài chính, cùng với đó là sự lên ngôi của AI đã làm xoay chuyển cuộc sống của con người và sự thay đổi trong các ngành nghề. Startup Wheel 2023 hứa hẹn sẽ tiếp tục là “cửa ngõ” giúp các Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn thực hiện các bước đi chiến lược để tìm hiểu và khai phá “vùng đất” của Đổi mới sáng tạo, thông qua mạng lưới kết nối rộng lớn cùng với chuỗi hoạt động kết nối hệ sinh thái đa dạng.

 

Nhiều startup nổi bật có cơ hội đổi mới cùng doanh nghiệp, tập đoàn lớn

 

Cuộc thi Startup Wheel 2023 được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam, đón nhận các startup dự thi vô cùng đa dạng trên nhiều lĩnh vực.  

Tại Bảng Việt Nam, Quán quân chung cuộc Startup Wheel 2023 là Cỏ cây hoa lá - thương hiệu tiên phong sử dụng thành phần hữu cơ trong sản xuất mỹ phẩm, được sáng lập bởi nữ startup trẻ Nguyễn Lan Phương. Cỏ cây hoa lá sử dụng những nguyên liệu truyền thống thân thuộc với người Việt và nhận được chứng nhận EcoCert - một trong những tổ chức hữu cơ lớn thế giới. Trải qua 5 năm khởi nghiệp, Cỏ cây hoa lá đã đã xuất hiện tại 5000+ điểm bán trên toàn quốc và tiếp cận đến các thị trường Singapore, Malaysia, Đài Loan với khát vọng mang những nguyên liệu thiên nhiên của người Việt tới gần hơn với thị trường quốc tế. 

 

Những sản phẩm của Cỏ cây hoa lá là sự khẳng định mạnh mẽ về xu hướng nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, tương đồng với chia sẻ từ ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch HĐQT CTCP Rynan Technologies Vietnam: "Phải nghĩ khác, phải làm khác và phát triển bền vững. Chúng ta có thể hiểu là nông nghiệp tương lai sẽ không có thuốc bảo vệ thực vật và cũng không có phân bón vô cơ." 

3 startup xuất sắc góp mặt trong top 4 chung cuộc, giải nhì thuộc về Drone Light Show - doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ “Trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái”; còn giải ba là Sổ Bán Hàng - dự án giúp các chủ kinh doanh nhỏ phát triển qua các giải pháp công nghệ sáng tạo hiệu quả với chi phí thấp; giải thưởng Innovation for Sustainable Growth đã thuộc về dự án Alterno với sản phẩm pin cát - thiết bị lưu trữ nhiệt nhận được nhiều sự quan tâm trên thế giới. Top 10 bảng Việt Nam bao gồm: Sổ Bán hàng, Smartos, Smart Buddy, Men Stay Simplicity, Drone Light Show, DIGIME Co. LTD, Cubable JSC, Công nghệ MC Ảo - AiClip.Ai, Cỏ Cây Hoa Lá, Alternō.

 

Ngoài ra, Startup Wheel 2023 còn sở hữu những điểm nhấn đặc biệt với các giải thưởng phụ như "Nữ founder xuất sắc nhất" thuộc về thương hiệu Cỏ cây hoa lá, "Thí sinh ấn tượng nhất" thuộc về Drone Light Show và Quán quân Talent Hub (Bảng Sinh viên Startup Wheel) thuộc về dự án HATUS - Mặt nạ hạt sen rau má của nhóm sinh viên năm 3 Đại học Cần Thơ. 

 


Tiềm năng của thị trường Việt Nam với nhà khởi nghiệp quốc tế

 

 

Bên cạnh đó, 5 đội thi xuất sắc vượt qua các dự án đến từ năm châu lục tại Bảng Quốc tế Startup Wheel 2023 chính là Hodoo Labs, Fin2B, Staple, ViAct, Regene Bio thuộc thương hiệu MUU với chiến thắng thuyết phục thuộc về ViAct. Đây là dự án đến từ Hồng Kông với công nghệ phân tích Video bằng AI để đảm bảo an toàn tại các công trường xây dựng. Đây là những đội thi xuất sắc nhất trong các mô hình tiêu biểu Quốc tế trong một Bảng riêng, được Startup Wheel chọn từ hơn 250 dự án quốc tế thuộc 33 quốc gia trên cả 5 châu lục.

 
Bà Hà Thanh An - Giám đốc Vận hành CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) chia sẻ: “Cuộc thi Startup Wheel không chỉ đơn thuần là một cuộc thi mà còn là "điểm kết nối" mang đến những cơ hội cho các công ty startup quốc tế, đồng thời đây cũng là dịp để các công ty nhìn thấy sự sẵn sàng của thị trường Việt Nam và nhận được các phản hồi tích cực về sản phẩm của mình”.

 

 

Một gương mặt quen thuộc với Startup Wheel, bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp hội đầu tư Thiên thần Đông Nam Á cho biết: “Những công ty startup đã trưởng thành muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam cần tăng tốc khởi nghiệp, quan tâm đến những thay đổi của thị trường và vấn đề pháp lý, đặc biệt là các công ty tài chính công nghệ (fintech)”.

 


Tuy nhiên các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần quan tâm đến tính nguyên bản khi thâm nhập thị trường, ông Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty quản lý Quỹ đầu tư Asset Management nhận xét: “Mỗi công ty đều có một cách riêng của họ để trình bày, tuy nhiên những điều quan trọng với chúng tôi là hành trình hình thành của các bạn, đâu là quy mô của thị trường và đâu là điểm khác biệt của các bạn”. Vị CEO còn nhấn mạnh vào tính cạnh tranh khi các đối thủ của công ty startup có thể lặp lại những cách làm tương tự, do đó mỗi startup cần phải có những công nghệ để "phòng thủ" tốt nhất. 

 

Với thông điệp “Innovation for Sustainable Growth - Đổi mới để tăng trưởng bền vững”, InnoEx được xem là “nhà ga trung tâm" nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau. Trong khuôn khổ của InnoEx, Startup Wheel cũng trở thành nơi kết nối sự gặp gỡ, tìm những động cơ đổi mới, khơi thông tăng trưởng và kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN. Từ cuộc thi này, các tập đoàn, doanh nghiệp có thể tìm kiếm những giải pháp phù hợp để kết nối vào hệ sinh thái của mình nhằm thúc đẩy “gen đổi mới sáng tạo” của mình.

 

Về YBA

Tổ chức Hội đầu tiên của các Doanh Nhân Trẻ cả nước. Tính đến nay YBA đang là nơi quy tụ của hàng trăm Doanh Nhân Trẻ có chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu.

 

Về IBP

Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP - Investment and Business Partners có mạng lưới hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia công nghệ và kinh tế xây dựng trong 12 năm, IBP hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tạo chiến lược tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo.

 

Về BSSC

Đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp dẫn đầu Việt Nam. BSSC cung cấp các chương trình cho các startup ở mọi giai đoạn, bao gồm: hỗ trợ tài chính; chương trình tăng tốc và ươm tạo; cuộc thi và các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.