Bản tin thị trường bất động sản tháng 8/2023

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi trong tháng 7 vừa qua.


Batdongsan.com.vn là website tìm kiếm bất động sản có thị phần tương tác lớn nhất tại Việt Nam (chiếm 81%) theo dữ liệu Similarweb tính đến hết tháng 6/2023. Với lợi thế sở hữu nguồn dữ liệu lớn trong ngành bất động sản, Batdongsan.com.vn thường xuyên cung cấp các báo cáo, thông tin giúp người mua bán, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản nắm bắt biến động của thị trường để đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả hơn.


Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 của Batdongsan.com.vn tiếp tục cập nhật những xu hướng mới nhất về nguồn cung, mức độ quan tâm và giá rao bán các loại hình, khu vực bất động sản.


Đầu quý 3/2023, lực cầu nhà đất đã tăng, mạnh nhất ở chung cư, biệt thự và đất nền.


Theo Batdongsan.com.vn, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.


Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

A screenshot of a graph

Description automatically generated


Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. Danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 còn “gọi tên” Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%).Thị trường bất động sản cho thuê cũng đang diễn biến tích cực hơn. Cụ thể, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm cũng như số tin đăng, lần lượt tăng 33% và 12%. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14% nhưng lượng tin đăng loại hình này lại đi ngang. Dữ liệu này phần nào phản ánh tình trạng nhu cầu thuê chung cư tăng nhưng nguồn cung không tăng.


Nhà ở thực và đất nền sẽ phục hồi sớm nhất?

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn đã phân tích chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm. Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đi ngang. 

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng. 

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có đến 61% trên tổng số hơn 1000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư, và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%). 

“Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn.” - Ông Lê Bảo Long cho biết.

Về Batdongsan.com.vn

Batdongsan.com.vn được các công cụ đánh giá phổ biến nhất thế giới như Google, SimilarWeb xếp hạng là website số 1 về bất động sản tại Việt Nam với 5 triệu người dùng và 70,5  triệu lượt  xem  trang mỗi  tháng (theo dữ liệu từ Google Analytics). Batdongsan.com.vn có lịch sử phát triển 16 năm tại Việt Nam và hiện là thành viên của PropertyGuru – Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á.

Người tìm kiếm bất động sản có thể tìm thấy hầu hết các thông tin, dữ liệu về bất động sản và  các  tin  tức  thị trường,  phong  thủy,  kiến trúc cũng như các tư vấn  có  ích  từ Batdongsan.com.vn. Batdongsan.com.vn cũng là đối tác tin cậy và thường xuyên của hầu hết các chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhà môi giới cá nhân tại Việt Nam.

Batdongsan.com.vn đã tổ chức Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam định kỳ hàng quý dựa trên dữ liệu trực tuyến có lịch sử lưu trữ nhiều năm, đại diện cho 80% tổng số tin đăng và 90% nguồn thông tin dự án trên toàn thị trường.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn được được tổng hợp từ 3 chỉ số chính: chỉ số tin đăng, chỉ số mức độ quan tâm và chỉ số giá. Trong đó, chỉ số tin đăng thể hiện nguồn hàng cả sơ cấp và thứ cấp, chỉ số mức độ quan tâm thể hiện xu hướng và nhu cầu thị trường, chỉ số giá thể hiện sự biến động giá cả của thị trường. Các dữ liệu và báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn giúp những bên tham gia vào thị trường bất động sản có góc nhìn trực quan và là nguồn tham khảo tin cậy về các biến động của thị trường.