TP.HCM nằm trong nhóm 10 thị trường có giá đất phải chăng nhất để phát triển trung tâm dữ liệu

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] TP.HCM thuộc nhóm thị trường có giá đất phải chăng nhất toàn cầu để phát triển trung tâm dữ liệu theo Cushman & Wakefield. Các thị trường khác cùng nhóm bao gồm Columbus, Santiago, Johannesburg, Atlanta, Nashville, Phoenix, Austin, Denver và Chicago.


Cushman & Wakefield vừa phát hành báo cáo thường niên lần thứ tư, xếp hạng các thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng nhằm xác định năng lực cạnh tranh của các thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới theo 13 tiêu chí như quy mô thị trường, kết nối cáp quang, chi phí điện năng và rủi ro môi trường…


Đáng chú ý, trong khi phần lớn các thị trường lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương đang chịu áp lực giá đất tăng đặc biệt cao, chỉ có TP HCM nằm trong top 10 thị trường có giá đất phải chăng cho trung tâm dữ liệu. Các thị trường khác cùng nhóm bao gồm: Columbus, Santiago, Johannesburg, Atlanta, Nashville, Phoenix, Austin, Denver và Chicago.Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, Việt Nam có rất nhiều yếu tố cho thấy tiềm năng phát triển lớn về trung tâm dữ liệu trong tương lai, với hơn 70% tỷ lệ dân số đã sử dụng internet. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số của Việt Nam hiện tại còn phân tán và kém phát triển so với quy mô dân số của thị trường và nhu cầu sử dụng dịch vụ internet.


“Hạn chế trên đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia và xây dựng trung tâm dữ liệu từ sớm. Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các nhà phát triển nước ngoài đến với Việt Nam sẽ mong muốn thông qua việc ký kết hợp tác với các nhà phát triển nội địa”, bà Trang Bùi cho biết thêm.


Một số hệ sinh thái trung tâm dữ liệu điển hình tại TP HCM có thể kể đến như Data Center Tân Thuận được CMC Telecom khai trương vào tháng 8 năm ngoái. Cơ sở được thiết kế bởi B-Barcelona của Singapore, có tổng diện tích là 13.133 m2 và đã được lấp đầy 30% trước khi ra mắt, theo CMC.


Hay Edge Centres - công ty trung tâm dữ liệu của Úc đã mở rộng sang châu Á với việc triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên có tên EC51 tại TP HCM với sự cộng tác của Đại học Quốc gia Việt Nam. Tập đoàn này cũng có kế hoạch cho một cơ sở bổ sung tại quận 1, TP HCM.


GAW Capital cũng đã mua lại khu đất xanh tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP HCM. Trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ rộng hơn 18.000 m2 và hỗ trợ công suất 20MW.


Viettel cũng công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu mới với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Mặc dù các chi tiết cụ thể về cơ sở vẫn chưa rõ ràng, nhưng đây sẽ là dự án thứ ba của Viettel tại TP HCM.


Dự kiến trong năm 2024, NTT GDC và công ty Việt Nam Quang Dũng Technology (QD.Tek) sẽ cùng ra mắt một trung tâm dữ liệu mớisẽ hỗ trợ 6MW công suất, đặt tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn.


Theo chuyên gia từ Cushman & Wakefield, khu vực phía nam TP HCM được ưu tiên đặt cơ sở cho các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây nhờ vào việc đảm bảo nguồn điện và độ trễ dữ liệu.


Tuy nhiên, giá đất tại TP HCM cũng tăng lên trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và nguồn cung cấp điện hiện tại hoặc tương lai vẫn còn hạn chế. Điều này đang thúc đẩy các dự án phát triển trung tâm dữ liệu đến các tỉnh lân cận như Bình Dương hoặc Đồng Nai.