Nhà đầu tư cài đặt 'chế độ chờ', thanh khoản bất động sản giảm mạnh

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Theo Cushman & Wakefield, việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và vướng mắc pháp lý đã tạo áp lực lên thị trường. Do đó, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa ra quyết định, khiến thanh khoản bất động sản giảm mạnh.

 

 

Đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield Việt Nam vừa đưa ra những nhận định và dự báo cho thị trường bất động sản TP.HCM. Theo Cushman & Wakefield, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 phục hồi nhẹ sau khoảng thời gian tạm dừng năm 2021 do Covid-19.

 

Thống kê của Cushman & Wakefield cho biết: Thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận tổng cộng 17.028 căn chào bán, tăng 87% so với năm 2021. Tuy nhiên, việc Chính phủ rà soát phát hành trái phiếu cùng chính sách kiểm soát tín dụng thắt chặt đã phần nào tạo nên tâm lý dè chừng của người mua và chủ đầu tư.

 

Chính vì vậy, trong quý 4/2022, thị trường chỉ ghi nhận gần 1.100 căn hộ được mở bán mới, giảm đến 74% so với lượng mở bán mới quý trước, và chỉ chiếm 6,5% tổng nguồn cung cả năm 2022.

 

Tổng cộng cả quý cũng chỉ có khoảng 983 căn được giao dịch, giảm đến 76% so với quý trước. “Việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và vướng mắc pháp lý đã tạo áp lực lên thị trường. Do đó, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa ra quyết định”, Cushman & Wakefield nhận định.

Quảng cáo

 

Mặc dù vậy, giá bán sơ cấp trung bình vẫn tăng khá mạnh ở mức 21% so với quý trước, đạt khoảng 3.400 USD/m2. Sự gia tăng này chủ yếu nhờ các đợt mở bán mới từ các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm giai đoạn 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm...

 

Trước tình hình thắt chặt tín dụng, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách thanh toán nhắm đến tệp khách hàng có tiền mặt trong tay, chủ yếu ưu tiên thanh toán nhanh với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi. Cụ thể, với phương thức thanh toán nhanh, người mua có thể nhận mức chiết khấu từ 3% - 16%; Ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất từ 12 - 36 tháng khi vay ngân hàng. Bên cạnh đó là gói quà tặng nội thất, cam kết cho thuê lại hoặc chiết khấu thẳng vào giá trị căn hộ…

 

Nói về xu hướng nhà ở, Cushman & Wakefield nhận định: Các yếu tố sức khỏe bắt đầu được chú trọng trong thiết kế ý tưởng dự án và căn hộ với nhiều không gian xanh, mặt thoáng, và công nghệ hiện đại giúp nâng cao tiêu chuẩn môi trường sống.

 

“Các dự án được xây dựng với kỳ vọng: Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là một chốn nghỉ dưỡng cuối tuần giữa khung cảnh sông nước và môi trường thiên nhiên trong lành”, Cushman & Wakefield nhận định.

 

 

Dù thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng theo đơn vị nghiên cứu và tư vấn này thì nhu cầu vẫn lớn đối với các căn hộ trung cấp, người mua ưa chuộng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và có lịch thanh toán linh hoạt. Thị trường cũng đang có sự dịch chuyển, hướng tới nhu cầu mua ở thực, thay vì mua đầu tư như trước. Vì vậy, các dự án có pháp lý rõ ràng, có tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, sẽ thu hút được khách hàng.

 

Đặc biệt, sẽ có một số xu hướng nổi bật trong thời gian tới là nhà ở xã hội với khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ được phát triển cho những đối tượng thu nhập thấp trước năm 2025. Những chủ đầu tư lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội có thể kể tới như Vinhomes, Hưng Thịnh…