Nữ Kỹ sư Hóa tốt nghiệp loại giỏi nhận mức lương vượt mong đợi trên sóng truyền hình

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Trong tập 11 “Cơ hội cho ai? - Whose chance?” vừa lên sóng trên kênh VTV3 nữ Kỹ sư Hóa sinh năm 2000, tốt nghiệp loại giỏi, lên truyền hình tìm việc, kỳ vọng lương chỉ 10 triệu đồng/tháng, nhưng được offer gấp rưỡi.

 

Tập 11 là cuộc tranh tài của hai nữ ứng viên trẻ được tiếp xúc với hai môi trường học tập khác nhau.

 

 

Phạm Hồng Nhung, 22 tuổi đến từ Tiền Giang và Lê Minh Thùy, 24 tuổi có 7 năm sinh sống và làm việc ở Australia.

 

Chủ đề tranh biện của cặp đôi ứng viên trong vòng 1 - Đối mặt là: “Có quan điểm cho rằng nhiều du học sinh về nước khó xin việc do ảo tưởng lương cao. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?”.

 

 

Là người trình bày trước, Hồng Nhung đồng ý quan điểm nêu trên dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng. Cô cho rằng bên cạnh kiến thức học được như nhau, thì du học sinh có một số lợi thế so với các ứng viên học tập trong nước, ví dụ như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng độc lập trong công việc và cuộc sống. Khi đã tiêu tốn nhiều cho việc du học, thì về nước tìm việc, du học sinh mong muốn có thể nhận lại mức lương tương xứng.

 

Mức thu nhập đó có thể là bình thường đối với đất nước mà các bạn đang theo học, nhưng có thể hơi cao so với thị trường lao động trong nước. Tựu chung, Hồng Nhung nghĩ rằng du học sinh nên có sự tìm hiểu kỹ, thông qua network (mạng lưới quan hệ) và các mentor (người cố vấn) của họ, để có thể đề xuất mức lương phù hợp với doanh nghiệp khi về nước làm việc.

 

Sếp Quyền đặt câu hỏi: “Giả định 2 bạn là du học sinh học tập ở nước ngoài và muốn quay về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Các bạn có 2 lựa chọn để đưa ra mức lương. Thứ nhất, các bạn chấp nhận khởi đầu với mức lương bình thường, sau đó bằng tài năng của mình sẽ chinh phục mức cao hơn. Lựa chọn thứ hai là các bạn áp luôn theo mức kỳ vọng, mặc dù mức đó được đánh giá cao hơn mặt bằng chung, nhưng các bạn sẽ cam kết bằng hiệu quả công việc. Các bạn sẽ lựa chọn phương án nào và tại sao?”.

 

Minh Thùy trả lời cô sẽ lựa chọn một công việc có mức lương không quá cao nhưng có nhiều cơ hội phát triển. Vì với một sinh viên mới ra trường như cô, thì lương chỉ là một trong nhiều yếu tố để cân nhắc.

 

 

Hồng Nhung chia sẻ bản thân luôn đi lên từ kiến thức đã được học trên ghế nhà trường và luôn nỗ lực trong quá trình làm việc, nhằm tạo ra giá trị riêng, cống hiến cho doanh nghiệp, thông qua đó nhận lại mức thù lao xứng đáng, đôi bên cùng có lợi. Nữ ứng viên sinh năm 2000 cũng cho hay lựa chọn của cô đối với câu hỏi của Sếp Quyền là cô sẽ chấp nhận khởi đầu với mức lương bình thường, sau đó bằng tài năng của mình sẽ chinh phục mức cao hơn. Quan điểm của nữ ứng viên là nên đi lên theo từng cấp một của bậc thang, chứ không nên nhảy đúp khi bản thân chưa có quá nhiều kinh nghiệm.

 

Kết thúc vòng Đối mặt, Hồng Nhung giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ là cựu du học sinh với điểm số 4/5 để bước tiếp vào vòng trong.

 

Ở vòng Chinh phục, Sếp Trí đánh giá Hồng Nhung là một bạn trẻ có suy nghĩ logic, thẳng thắn. Với việc nữ ứng viên đang theo học Thạc sĩ Hóa và mong muốn làm R&D, Sếp ASIM có lời khuyên rằng cô hãy bắt đầu những công việc đầu tiên theo định hướng này, chứ không nên đi làm sale kỹ thuật một thời gian rồi lại chuyển hướng. “Trong các Sếp ở đây, anh nghĩ chỉ có mỗi Sếp Dũng phù hợp, em nên về với Sếp Dũng” - Sếp Trí bổ sung.

 

Kết thúc vòng Chinh phục, Hồng Nhung nhận được 2 đèn xanh từ Sếp Dũng và Sếp Trí, vừa đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng Cơ hội cho ai.

 

Mức lương kỳ vọng của Hồng Nhung là 10.000.001 đồng. Nữ ứng viên sinh năm 2000 nhận được 2 offer tại: Dh Foods cho vị trí Nhân viên R&D và Quản lý Chất lượng với mức lương 16 triệu đồng; Tập đoàn ASIM cho vị trí Scrum Master tập sự với mức lương 12 triệu đồng.

 

Kết quả cuối cùng, Hồng Nhung đã quyết định lựa chọn đầu quân về Dh Foods cho vị trí Nhân viên R&D và Quản lý Chất lượng với mức lương 16 triệu đồng.