Giá chung cư tăng 7%-18%, giới trẻ thích đi thuê thay vì mua nhà

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Nếu thế hệ trước đều mong muốn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà của riêng mình, thì thế hệ trẻ ngày nay hài lòng với việc đi thuê và ưu tiên cho trải nghiệm, cảm xúc trong không gian sống.

 

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, những tác động của Covid-19 cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đã khiến cho nhu cầu về nhà cửa, về nơi ở thay đổi không ngừng và có nhiều khác biệt giữa các thế hệ.

 

Thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) hài lòng với việc đi thuê nhà, ưu tiên tiên cho cảm xúc, trải nghiệm và ưa cái đẹp, họ có thể dành ra cả vài trăm đến hàng tỷ đồng đầu tư cho một căn bếp hay nội thất.


 


 

Ngược lại, thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 1996) mong muốn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà của riêng mình dù đó chưa phải là nơi ở lý tưởng nhất. Thế hệ Y cũng đề cao vị trí, giá trị sử dụng, yêu thích những thiết bị thông minh, tiện lợi.

 

Trong khi đó, thế hệ lớn tuổi hơn, 8x và 7x trở về trước lại có nhu cầu mua thêm và đầu tư bất động sản, với kỳ vọng tăng giá trong tương lai và mua để dành cho con cái; loại bất động sản họ muốn mua thêm nhiều nhất là đất nền hoặc nhà riêng. Họ quan tâm đến giá trị đầu tư, khả năng sinh lời của sản phẩm bất động sản.

 

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, 29% thế hệ Z và 22% thế hệ Y đang sống ở chung cư, trong khi đó, tỷ lệ những người trên 40 tuổi lựa chọn loại hình nhà ở này ít hơn nhiều, chỉ rơi vào khoảng 7% - 17%.

 

Mặc dù nhu cầu khác nhau, nhưng các thế hệ người tiêu dùng bất động sản Việt Nam vẫn quan tâm đến yếu tố không gian xanh, họ cũng cần thêm không gian cho cá nhân và gia đình. Đa số người mua hoặc đang tìm kiếm bất động sản đã quen thuộc và ưa chuộng các công nghệ trực tuyến, 72% thường tìm và chọn bất động sản qua internet, 60% tiến hành thương lượng, thảo luận về giá cả online.

 

Tuy nhiên, việc mua nhà chưa bao giờ là dễ dàng, ngay khi người mua đã chuẩn bị đầy đủ về tài chính thì việc tìm ngôi nhà phù hợp nhu cầu, sở thích cá nhân và giá hợp lý là một hành trình gian nan. Hiện nay, giá bất động sản, đặc biệt là giá chung cư tại các đô thị lớn đã tăng đáng kế.

 

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2022 tăng từ 7%-18% so với cùng kỳ năm trước, giá rao bán căn hộ tại TP.HCM cũng tăng từ 4%-5%, tùy phân khúc và vị trí. Giá cho thuê căn hộ chung cư ở nhiều quận thuộc Hà Nội và TP.HCM cũng tăng từ 8-16% ở thời điểm hiện tại.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn khuyến nghị, thay vì tập trung vào loại hình đầu cơ thì nên tìm đến những sản phẩm bất động sản giá trị sử dụng cao và tại những khu vực có kinh tế đã phát triển ổn định.

 

Ngoài việc tìm kiếm bất động sản và các thông tin hữu ích, người mua cũng có thể tham khảo các dữ liệu về thị trường ở từng khu vực, từng địa phương, để ra các quyết định phù hợp và đúng đắn hơn, ví dụ như nên quan sát tiếp hay nên mua vào thời điểm này, giá có quá cao hay là mức giá trung bình của khu vực mình đang xem xét…

 

Ông Hari V. Krishnan, CEO Tập đoàn PropertyGuru – tập đoàn mẹ của Batdongsan.com.vn cho biết đang thực hiện chiến dịch truyền thông “Dẫn lối tìm nhà” tại các nước Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia và sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn vào dữ liệu, công nghệ, cho phép các bên liên quan có thông tin và công cụ phù hợp để tự tin đưa ra các quyết định quan trọng trong giao dịch bất động sản.