Siêu bão Noru đổ bộ Philippines: Người Việt bình tĩnh, điện thoại liên tục nhận cảnh báo

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn] Với nhiều người Việt ở thủ đô Manila (Philippines), siêu bão Noru đổ bộ khiến họ có chút lo lắng vì sợ cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên, ai nấy đều bình tĩnh vì “ở đây bão đến nhiều nên đã quen”.


Siêu bão Noru đã đổ bộ Philippines 2 lần vào chiều tối 25.9, mang theo gió mạnh và mưa lớn dù đã suy yếu sau lần đổ bộ đầu tiên. Thủ đô Manila và các tỉnh miền Bắc của nước này là những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của siêu bão.

Chị Nguyễn Len (31 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Philippines. Năm 18 tuổi, chị về Q.10, TP.HCM sinh sống và học tập. Tại đây, chị gặp anh Philip Veinott (37 tuổi, người Mỹ), hai người yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, vợ chồng chị quay lại Philippines sống cùng ba mẹ từ đó đến nay. Gia đình chị mở một quán ăn theo phong cách Việt Nam ở thủ đô Manila.

Chị cho biết, hiện cuộc sống đã trở lại bình thường, khu chị sống không bị ảnh hưởng quá nặng do bão Noru. Đường phố đã tấp nập trở lại, hàng quán không đóng cửa.

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines: Người Việt bình tĩnh, điện thoại liên tục nhận cảnh báo - ảnh 1


“Ở tỉnh Quezon cách chỗ mình sống khoảng 40km là bị ảnh hưởng nặng nhất (cấp độ 5). Hôm qua, khu mình và nhiều người Việt ở là cấp độ 4, nhiều khu bị gió quật mạnh. Ở Philippines, mưa bão thường xuyên nhưng bão Noru mạnh nên tôi hơi rén nhưng may mắn bão qua đi mà không để lại ảnh hưởng gì với nhà mình”, chị Len chia sẻ. 

Chị Len cho biết, nhà ngay cạnh biển nên chị lo sợ xảy ra sóng thần. Gió thổi mạnh nên chị nghe được tiếng sóng từ xa. Vì không có lệnh di dời nên chị ở yên trong nhà chờ bão qua. 

“Lần đầu tiên mình nghe gió to như vậy. Cạnh quán của mình có một cây bị ngã. May bão lướt qua nhanh nếu không kéo dài 2 - 3 ngày sẽ giống cơn bão Ondoy năm 2009”, chị chia sẻ. 

Anh Vương Quốc Đạt (24 tuổi, ở TP.Quezon, vùng đô thị Manila) cho hay, ngày 25.9 do ảnh hưởng của bão, khu vực anh sống mưa nhiều nhưng đến sáng 26.9 trời đã tạnh. Điện thoại của anh liên tục được phát cảnh báo đề phòng mưa bão. 

“Cách chỗ mình sống khoảng 10 - 15km bị ảnh hưởng nhiều. Từ chiều đến đêm 25.9 mưa liên tục, không ai dám ra đường. Mình thấy báo bão vào cấp độ 4 cũng hơi lo nhưng lúc bão đi qua không để lại thiệt hại gì nhiều”, anh nói.Anh cũng liên lạc với gia đình ở quê nhà (Thái Nguyên) để mọi người yên tâm. Vì bão đổ bộ chỉ 1 - 2 ngày nên anh không chuẩn bị đồ ăn dự trữ, hiện cuộc sống đã trở lại bình thường, trời đã quang tạnh.

“Vì mưa lớn nên hôm qua 26.9 mình phải làm online ở nhà vì sợ mưa bão. Hôm nay mọi người sẽ trở lại văn phòng làm việc bình thường”, anh chia sẻ.