Mỹ thêm 3 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn]Cơ quan quản lý truyền thông Mỹ vừa bổ sung ba công ty viễn thông Trung Quốc vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia, dựa trên chỉ định theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ mạng truyền thông trong nước.


Theo Reuters, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 20.9 đã chỉ định ba công ty viễn thông của Trung Quốc bao gồm Pacific Networks Corp, công ty con ComNet (USA) LLC và China Unicom (Americas) là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. 

Trước đó, vào tháng 3.2021, đã có 5 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách trên là Huawei Technologies, ZTE Corp, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology Co.

Mỹ thêm 3 công ty Trung Quốc vào danh sách đen - ảnh 1

FCC cho biết các công ty viễn thông Trung Quốc thường phải chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh, cùng với những rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia. Cơ quan cũng lo ngại các công ty này “sẽ bị buộc phải tuân thủ yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về việc chặn thông tin liên lạc, mà không có khả năng phản đối lại yêu cầu đó”. 

Đầu năm nay, FCC cũng bỏ phiếu thu hồi đơn vị kinh doanh của China Unicom,Pacific Networks và ComNet được ủy quyền hoạt động tại Mỹ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết động thái này là rất quan trọng để bảo vệ mạng lưới liên lạc của Mỹ khỏi các mối đe dọa nước ngoài.

Tháng 3.2022, FCC thêm AO Kaspersky Lab của Nga, China Telecom (Americas) Corp và China Mobile International USA vào danh sách nêu trên. Tháng 10.2021, FCC thu hồi giấy phép hoạt động ở Mỹ đối với China Telecom (Americas). Cơ quan này còn từ chối gói thầu cung cấp các dịch vụ viễn thông ở Mỹ của China Mobile vào năm 2019.

Đầu năm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói FCC “đã lạm dụng quyền lực nhà nước, tấn công các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc mà không có cơ sở thực tế. Mỹ nên chấm dứt ngay việc làm phi lý đối với các công ty Trung Quốc”.