iFan tại Úc 'đội mưa' chờ mua iPhone 14 Series

[Thuonghieuvacuocsong.com.vn]Mặc cho trời mưa tầm tã, nhiều 'iFan' tại thành phố lớn thứ ba của Úc vẫn dậy sớm và đến xếp hàng trước Apple Store để trở thành những chủ nhân đầu tiên của iPhone 14.


Ghi nhận tại Apple Brisbane (thành phố Brisbane, bang Queensland, Úc) vào 7 giờ 30 sáng 16.9 (4 giờ 30 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), đã có khá nhiều người đứng xếp hàng để chờ mua iPhone 14 Series, bất chấp trời mưa khá to.

"Tôi đã phải dậy sớm hơn thường ngày, bắt chuyến tàu điện vào 5 giờ sáng và đứng ở đây từ 6 giờ 15 rồi", Andrew P. - một nhân viên văn phòng đang đứng xếp hàng chia sẻ. "Tôi và vợ tôi đã rất mong chờ ngày này sau sự kiện Cả Out vừa qua. Tôi dự định sẽ mua một chiếc iPhone 14 Pro cho tôi và một chiếc iPhone 14 Pro Max cho vợ. Tôi đã có lịch hẹn trước, chỉ chờ vào lấy sớm nhất để chạy kịp giờ làm việc", anh Andrew hào hứng cho biết thêm.

Dân Úc 'chuộng' đặt hàng online hơn ra xếp hàng

Mặc dù các Apple Store tại Úc không xuất hiện tình trạng "giải tán đám đông" theo như ghi nhận của những người săn lùng mua iPhone sớm tại Singapore và Thái Lan, số lượng người dùng xếp hàng để chờ mua dòng điện thoại mới nhất đến từ Apple tại đây không được đông đúc, náo nhiệt hay thậm chí là phải tới sớm trước ngày để xếp hàng như tại cửa hàng Apple Orchard (Singapore) trước khi đại dịch bùng phát.


Bên cạnh những điều kiện khắc nghiệt về thị thực (visa) đối với những người tranh thủ xách tay theo hình thức du lịch hay khoảng cách địa lý, anh H, một nhân viên giấu tên tại Apple Brisbane, sau khi được cho xem bức ảnh "rồng rắn lên mây" xếp hàng mua iPhone 11 Series vào năm 2019, tiết lộ rằng "khung cảnh xếp hàng ngày hôm nay cũng tương tự các năm trở lại đây và suốt 5 năm làm việc ở đây tôi chưa thấy được hiện trạng như trong bức hình này".

Lý giải nguyên nhân, anh H. cho rằng người dân tại khu vực không quan trọng phải có iPhone mới ngay trong ngày đầu tiên, thay vào đó họ đặt hàng online và chờ đến tháng sau giao hàng. "Hiện tại chúng tôi đang phải xử lý một lượng đơn hàng khổng lồ từ nền tảng đặt hàng trực tuyến. Thậm chí nhiều khách hàng với các phiên bản iPhone 14 Pro (và Pro Max) màu Deep Purple và Space Black (màu trước đây được gọi là Graphite), iPhone 14 (và iPhone 14 Plus) màu xanh (blue) sẽ phải đợi lâu hơn vì nhu cầu quá cao".

iFan tại Úc 'đội mưa' chờ mua iPhone 14 Series - ảnh 3

'Deal' từ các nhà mạng lớn hấp dẫn người dùng

Theo anh H, các nhà mạng lớn tại Úc, bao gồm Telstra, Optus và Vodafone, cũng tung ra những chương trình thu hút khách hàng hấp dẫn khi mua iPhone 14 Series. "Bộ ba nhà mạng lớn (ám chỉ các nhà mạng vừa được nêu) cũng là sự lựa chọn ưu tiên của người dân Úc, khi họ có thể mua trả góp với các tùy chọn dài hạn mà không phải chịu bất kỳ mức lãi suất nào", anh H. nói.

Thực tế, có không ít người dùng tại Úc lựa chọn các gói trả góp ưu đãi đến từ các nhà mạng. Tuy nhiên, nhược điểm của lựa chọn này là người dùng sẽ nhận một máy bị khóa SIM nhà mạng (hay còn được gọi là máy "lock").

Khảo sát tại một cửa hàng bán lẻ của nhà mạng Optus, tư vấn viên tại đây cho biết tất cả các phiên bản của dòng iPhone 14 đều có thể được mua kèm với một gói cước trả sau của nhà mạng. "Với tùy chọn 36 tháng, mỗi tháng bạn chỉ cần trả 38,36 AUD (khoảng 615.000 VND) cộng thêm tiền cước gói dữ liệu mà bạn chọn. Ngoài ra, nếu tham gia chương trình nâng cấp và bảo vệ, chỉ trả thêm 15 AUD mỗi tháng thì khi iPhone thế hệ tiếp theo ra đời bạn sẽ được lên đời miễn phí nếu hợp đồng còn dưới 12 tháng, còn không thì chỉ cần "đắp" thêm 99 AUD. Trong trường hợp máy "nát" quá thì sẽ có định giá phạt thêm nhưng không quá 249 AUD". 

Khi được hỏi về thời gian nhận máy, nhân viên tư vấn cho biết máy sẽ được gửi đến ngay trong cuối tuần tới, riêng với mọi phiên bản iPhone 14 Pro/Pro Max màu Deep Purple, Space Black và iPhone 14/14 Plus màu xanh dương thì sẽ phải tham gia vào danh sách đợi và không cam kết thời gian có hàng.

Tình trạng khan hiếm iPhone 14 Pro/Pro Max màu Deep Purple, Space Black và iPhone 14/14 Plus màu xanh dương là tương tự khi tiến hành khảo sát tại hai điểm bán hàng khác của nhà mạng Telstra và Vodafone.

Apple Watch Series 8 thiếu sức hấp dẫn

Quay trở lại thời điểm xếp hàng trước giờ mở bán các thiết bị mới, dường như rất ít người dùng quan tâm đến Apple Watch Series 8. 

"Không, tôi không nâng cấp đâu. Quá chán, chẳng có gì khác biệt cả", chị Mary đến từ St Lucia (Brisbane, Úc) cho hay. Đồng quan điểm, anh Wang (du học sinh đến từ Trung Quốc) cho rằng "đồng hồ hiện tại của tôi (Apple Watch Series 7) vẫn còn quá tốt và chẳng có sự hấp dẫn nào thôi thúc tôi nâng cấp cả".


Khi được hỏi về tình hình kinh doanh của các đồng hồ thông minh thế hệ mới, một nhân sự giấu tên trong mảng bán lẻ tại Brisbane tóm gọn lại trong ba từ "not so good" (không khả quan lắm). Chị này cho biết thêm rằng iPhone 14 Series có thể sẽ trong trạng thái hết hàng đối với những biến thể "hot", nhưng "bạn sẽ không bao giờ phải lo về chuyện thiếu Apple Watch, trừ khi bạn lựa chọn phiên bản tuỳ biến quá hiếm mà thôi".


Diệp Uyên